halowen-mỹ

Độc đáo ngày lễ Halloween của các nước trên thế giới

Halloween có nguồn gốc từ lễ hội cổ của người Celtic ở châu Âu. Trước đây lễ hội Halloween chỉ diễn ra tại các nước theo công giáo ở phương Tây thì ngày nay nó đã trở thành lễ hội thường niên, có  lịch sử lâu đời, phổ biến nhất và được đông đảo người dân trên toàn thế giới mong đợi. Trong những ngày diễn ra lễ hội nhà nhà đều trang trí những hình nộm phù thủy, những quả bí ngô lập ma quoái,…hay những bộ trang phục kì dị với mục đích hù dọa nhau. Tuy nhiên tại nhiều quốc gia, ngày này lại được xem như một dịp để tưởng nhớ về những người đã khuất. và mỗi quốc guia lại có những cách khác nhau để chào đón ngày này.

Việt Nam

Ở Việt Nam ngày này được đông đảo các bạn trẻ đón nhận nồng nhiệt. Khi mùa Halloween đến, trên các tuyến phố, ngay từ rất sớm đã nhộn nhịp mua bán nhiều mẫu mã trang phục, vật dụng trang trí đa màu sắc… Trên các mạng, những chủ đề liên quan tới “Lễ hội ma” như xu hướng trang điểm, địa điểm tổ chức Halloween,… luôn được đông đảo các bạn trẻ chia sẻ, tham gia bình luận. Các trung tâm thương mại, siêu thị lớn,… cũng tất bật lên lịch chương trình, chuẩn bị tổ chức để thu hút khách là các đối tượng trẻ tuổi. Các chương trình ca nhạc, vui chơi cho lễ hội được quảng bá rộng rãi.Tại các quán bar, khu vui chơi… người ta trang trí bằng các hình nộm, hay các bạn trẻ hóa trang thành những nhân vật ma quái, kì dị để thể hiện sự hài hước, chế giễu, đối đầu với quyền lực của cái chết.

halloween vn

Ireland – Nơi khởi nguồn của lễ hội

Ireland là một trong những nơi có lễ hội Halloween lớn nhất thế giới. Tại đây, lễ hội Halloween còn được biết đến với tên gọi khác là lễ hội truyền thống Samhain, bắt đầu từ hoàng hôn ngày 31/10 và kết thúc vào cuối ngày 1/11 hàng năm. Người dân nước này tin rằng, đây là thời điểm thế giới âm – dương trở nên lẫn lộn, không còn khoảng cách. Do đó, các thầy phù thủy sẽ thực hiện bùa phép của mình. Còn người Ireland sẽ hóa trang, đi dự tiệc và tham gia nhiều trò chơi truyền thống, độc đáo. Cùng đó, những trò mánh lới cũng là một phần của Halloween ở đây. Trẻ em vẫn chơi trò “trick or treat” quen thuộc của chúng trong đêm Halloween. Còn món ăn truyền thống trong lễ Halloween của người Ireland là “barnbrack”, một loại bánh nướng trái cây. Trong mỗi chiếc bánh được đặt một cọng rơm hoặc chiếc vòng nhỏ bằng vải. Nếu ăn trúng miếng bánh có chiếc vòng thì tin hỷ sẽ chóng tới, còn nếu tìm thấy được cọng rơm thì đó là một năm làm ăn thịnh vượng.

halloween Ireland

Anh.

Vào ngày này người ta luôn bắt gặp những đống lửa rực cháy trên các đường phố nước Anh nhưng không phải để xua đuổi tà ma và các linh hồn lang thang mà để nhắc về câu chuyện của Guy fawkes – người có ý định ám sát vua Jame Cũng giống như các nước khác,  người Anh cũng đốt lửa và làm nên những chiếc đèn lồng handmade từ vỏ quả. Nhưng thay vì dùng bí ngô, họ sử dụng đèn lồng làm bằng củ cải đường và gọi chúng là punkies. Trẻ em sẽ cầm punkies trong tay, đến gõ cửa từng nhà để xin tiền. Một điều khác nữa về lễ hội Halloween ở Anh so với các nước là đèn lồng được thắp sáng với niềm tin soi đường cho những linh hồn đi lang thang trong đêm Halloween chứ không phải xua đuổi tà ma. Để xua đuổi những linh hồn xấu, người Anh có tập tục ném đá, rau cải và quả hạch vào lửa. Trò “trick or treat” cũng rất được yêu thích tại nước.

halloween anh

Áo

Khác với cách tổ chức lễ hội Halloween ở các nước. Ở Áo, dịp lễ này thường diễn ra trong vòng 9 ngày (từ 30/10 đến 8/11). Trong những ngày này, người Áo thường đến nghĩa trang, thăm mộ của người tâm và trang trí mộ bằng những vòng hoa, nến hay bình nước. Vào ngày cuối cùng, họ thường tổ chức lễ cầu siêu cho các linh hồn đã mất. Trong ngày Halloween 31/10, người Áo không hóa trang kinh dị và tham gia những bữa tiệc kẹo mà đặt một cốc nước, bánh mì và thắp một ngọn nến trên bàn trước khi đi ngủ. Họ tin làm vậy là một cách để chào đón những linh hồn trở về.

haloween áo

Mỹ

Halloween có mặt tại Mỹ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì lý do tín ngưỡng bị giới hạn, nghĩa là lúc đầu các tôn giáo lớn đưa ra giới luật tương đối chặt chẽ, nên việc cử hành lễ Halloween chưa được phổ cập trong dân chúng. Mãi đến những năm 1800, Halloween mới trở nên tục lệ được nhiều người hưởng ứng. Ngày nay nó đã trở thành ngày lễ lớn của người dân trên toàn nước Mỹ.

Đến tháng 10 khắp nơi trên nước Mỹ đều có những hình ảnh về ngày lễ Halloween. Hình người bù nhìn rơm, vải nằm bên cạnh mấy chùm bắp khô, bà phù thủy mũi nhọn hoắt mặc áo đen ôm cán chổi, quả bí ngô được tỉa theo hình mặt người cười toét miệng, hình những con ma, con dơi, được dán lên cửa kính hay cửa sổ trước nhà…Trong siêu thị, các cửa hàng bách hóa bán đồ gia dụng, không ai không thấy hàng núi kẹo đủ loại, đủ kiểu, đủ màu được bày bán cùng với các loại y phục để mặc hóa trang trong ngày này: mặt nạ quỉ nhe nanh, ma cà rồng miệng bê bết máu, cho đến những mặt nạ, hay những bộ y phục ăn theo các nhân vật trong những phim hoạt hình ăn khách

halowen-mỹ

Trung Quốc

Vào dịp Halloween người Trung Quốc tổ chức lễ Teng Chieh. Trong thời gian này, đồ ăn và nước uống sẽ được dâng lên di ảnh của người thân, học còn thắp những chiếc đèn lồng với hi vọng dẫn đường cho những linh hồn trở về với gia đình của mình. Tại những ngôi chùa các pháp sư sẽ gấp những chiếc thuyền giấy gọi là “thuyền của pháp luật” với mục đích tưởng nhớ và giải thoát những linh hồn đã khuất để họ có thể lên trời.

haloween - trung quốc

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>